Hotline

0939 257 838

Hoạt động sinh viên

Sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tham quan thực tế tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng - Kiên Giang.
08/11/2016

Đoàn di chuyển khá sớm từ Trường Đại học Nam Cần Thơ để đến địa điểm thực tập, với sự tham gia của 73 sinh viên năm thứ 3 của Trường. Chuyến đi tham quan thực tế hệ sinh thái đất ngập nước, học tập mô hình quản lý tại Vườn Quốc Gia và kết hợp thực hành đo đếm sinh khối rừng tràm dưới sự hướng dẫn của TS. Bùi Trường Thọ.

Tại đây, các bạn sinh viên được nghe báo cáo về công tác quản lý Vườn Quốc gia, gồm các nội dung  như: công tác phòng cháy chữa cháy, công tác bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, các hệ sinh thái điển hình tại Vườn Quốc gia và một số nội dung khác. Các bạn sinh viên tích cực đặt các câu hỏi liên quan và đã được cán bộ quản lý tận tình giải đáp.

 

Hình 1: Các bạn sinh viên đặt các câu hỏi xung quanh công tác quản lý Vườn Quốc gia.

 

Vườn Quốc gia U Minh Thượng được thành lập vào ngày 14/01/2002, có tổng diện tích 21.107 ha, trong đó vùng lõi chiếm 8.038 ha, vùng đệm chiếm 13.069 ha. Năm 2012, Vườn Quốc gia U Minh Thượng được công nhận là Vườn Di sản ASEAN đầu tiên về đất than bùn của cả khu vực Đông Nam Á. Với giá trị đa dạng sinh học quan trọng của một khu đất ngập nước đặc biệt, ngày 22/2/2016, Vườn Quốc gia U Minh Thượng đã được công nhận Khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới. Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng có tầm quan trọng đặc biệt, nơi nuôi dưỡng và trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm. Hiện nay, Vườn Quốc gia U Minh Thượng rất đa dạng sinh học với 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát lưỡng cư, 64 loài cá và 254 loài thực vật.

Sau khi nghe báo cáo, các bạn sinh viên tiến hành thực hành xác định sinh khối rừng tràm trên đất sét qua việc lập ô tiêu chuẩn, điều tra mật độ cây trong ô tiêu chuẩn, đo DBH (đường kính trung bình ngang ngực) và chiều cao thương mại của từng cây trong ô tiêu chuẩn. Các số liệu thu thập được ghi chép cẩn thận và sẽ dùng để tính toán các thông số quản lý rừng.

 

Hình 2. Các bạn sinh viên tiến hành lập ô tiêu chuẩn  và đo đạc các cây trong ô tiêu chuẩn

 

Khi đã hoàn thành việc đo đạc, các bạn bắt đầu chuyến tham quan các hệ sinh thái bằng phương tiện giao thông truyền thống, đó là chiếc vỏ lãi. Đi sâu vào trong rừng, tiếp tục khám phá cảnh quan rừng U Minh Thượng, leo lên tháp canh để ngắm nhìn bao quát các góc rừng xanh thẳm bạt ngàn. 

 

Hình 3. Đoàn tham quan hệ sinh thái rừng bằng vỏ lãi

 

Chia tay U Minh Thượng khi trời đã xế chiều, đoàn di chuyển về lại Trường Đại học Nam Cần Thơ với nhiều lưu luyến khi chưa thể khám phá hết vẻ đẹp nơi đây. Chuyến đi đã mang lại rất nhiều trải nghiệm, phát huy tinh thần đoàn kết và lối sống tập thể, hơn hết là cung cấp cho các bạn sinh viên ngành môi trường các kiến thức cơ bản về tài nguyên thiên nhiên nói chung và kiến thức về Quản lý Tài nguyên rừng nói riêng.

 

Hình 4. Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Vườn Quốc gia

 

KHOA KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ


Top